Trong

Cuốn Sách Tự Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

LINK BÀI GỐC:https://www.facebook.com/chuyensachtiengtrungbanquyen/posts/543746646494953

[‘CÁCH TỰ HỌC GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG CỦA MÌNH]️ để không nản ????

“Nỉ mân hảo ^^, mình là Y Tuyết .

Nằm vùng đọc chùa lâu quá rồi nên nay mát giời muốn ngoi lên chia sẻ với các bạn vài thứ về học giao tiếp tiếng Trung, coi như có qua có lại vậy. Cũng vì thấy nhiều bài về luyện thi HSK quá mà chưa có bài nào về học giao tiếp, học bồi.

Theo mình thì học tiếng Trung quan trọng nhất là động lực! Nếu không kiên trì và có động lực học thì chỉ cần vài hôm là nản. Các bạn có công nhận là lúc bắt đầu học thì thích thú lắm nhưng vài hôm nhìn mớ chữ Hán loằng ngoằng là thấy chán ko? Trước mình cũng có học 1 khóa tiếng Trung cơ bản mà đến giữa khóa là rơi rụng hết, còn chưa đầy 1/3 lớp nữa. Giờ cũng gọi là có biết tí nên muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm học tiếng Trung cho những bạn mới bắt đầu.

Trước hết là việc tìm động lực và xác định được mục tiêu học. Với mình thì động lực lớn nhất là học để đu idol (Tiêu Chiến – my big love ^^), vậy nên mục tiêu cơ bản nhất là có thể nghe hiểu và giao tiếp được. Còn nếu bạn muốn học để thi HSK, để làm việc hay đi du học thì chắc chắn lộ trình và phương pháp học sẽ khác rồi.

Tiếp theo là lựa chọn sách. Kể cả bạn tự học hay đi học trung tâm thì việc lựa chọn sách là điều cực kỳ quan trọng.

Mình chắc chắn rằng nhiều bạn onl fb thấy tài liệu nào là lại auto lưu về nhưng chả bao giờ đọc lại. Sách cũng thế, mua về học được vài hôm rồi lại nản rồi vứt xó. Mình biết bởi vì mình cũng từng như thế . Và sau bao nhiêu kinh nghiệm xương máu, tốn tiền mua một đống sách về nhưng không học, cuối cùng mình nhận ra, chỉ cần tìm một bộ sách tốt và kiên trì học đến cùng thì mới có hiệu quả được.

Vì mục tiêu là muốn học nhanh, tập trung nghe hiểu và có thể nói được nên mình chọn sách giao tiếp hơi kiểu “ăn xổi ở thì”. Bộ mình học ban đầu gồm 3 quyển là Joyful Chinese Giao tiếp, Học nhanh nhớ lâu 1500 từ vựng tiếng Trung thông dụng và Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Mình kiên trì học được hết bộ này vì thấy nó thật sự rất dễ hiểu, có cả cách đọc theo phiên âm tiếng Việt nên chưa biết gì cũng có thể bắt chước được. Tất nhiên như mình từng học qua 1 khóa rồi và đã biết cách đọc pinyin nên lại càng dễ hơn. Học hết 3 cuốn này là có thể nói những chủ đề cơ bản nhất.

Trong 3 cuốn này thì mình ưng nhất là cuốn Joyful giao tiếp. Trước hết là vì nó đẹp, nhìn đã thấy có cảm hứng học rồi ấy , thứ 2 là vì nó trình bày dễ hiểu, dễ follow theo, chia thành các chủ đề vs tình huống giao tiếp hằng ngày nên mình áp dụng đc luôn. Cuốn tự học tiếng Trung thì hướng dẫn cách phát âm chi tiết, cả pinyin lẫn cách đọc theo kiểu tiếng Việt, học bồi, nên cứ đọc theo thôi. Cuốn 1500 từ vựng thì thay vì học mấy cuốn từ điển thì mình có riêng sách từ vựng cho từng chủ đề kèm sơ đồ tư duy siêu dễ nhớ . Nói chung với trình độ chưa biết gì thì học hết 3 cuốn này là đủ rồi, chả cần thêm gì cho khó khăn đâu ý.

Còn với những bạn muốn học bài bản thì mình nghĩ Boya hay Hán ngữ 6 quyển vẫn là phù hợp nhất (vì giờ hầu như học ở trường hay các trung tâm cũng toàn dùng 2 bộ này thôi mà). Nói chung là tùy vào nhu cầu của mình để chọn sách nhưng theo mình, mới bắt đầu thì nên ưu tiên những cái dễ đã. Chứ đã mới học mà còn ham hố mấy cuốn khó nhằn thì thật sự chả còn tí động lực nào đâu

Mình để link bộ sách mình học hồi đầu ở đây cho bạn nào cần nhé: https://giaotieptiengtrung.mcbooks.vn/

Link này hồi mình đặt là từ nhà phát hành MCBooks nên hoàn toàn yên tâm ko sợ sách lậu sách giả. Việc chọn sách cực quan trọng đấy vì sách thật có mã QR để mình quét lấy file nghe trên app. À đấy, một lý do nữa khiến mình thích bộ sách này cũng vì nó có file nghe trên điện thoại cực tiện. Kinh nghiệm mà hầu như ai học ngoại ngữ cũng đều nhận ra là phải nghe thật nhiều. Kể cả ko hiểu nhưng khi mình nghe nhiều sẽ giúp hình thành nên thói quen và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn. Nhiều khi mình chưa thật sự hiểu đâu nhưng nghe quen rồi đầu mình nó tự bật ra luôn ấy.

Cuối cùng là việc tìm “đồng đội” – Mặt dày là tiêu chí tiên quyến nhé!

Học ngoại ngữ mà sợ sai, giấu dốt, không chịu nói thì khó mà tiến bộ được. Thật sự ấy. Ban đầu mình học cứ biết chút chút cách đọc pinyin là tập đọc tập nói theo, rồi xem video, xem phim, nghe nhạc rồi bắt chước lại. Ngoài ra đã học tiếng Trung thì việc không thể thiếu là lập nick Webo. Kết bạn rồi bắt chuyện với người bản xứ là cách nhanh nhất để tăng trình. Để đỡ chán thì mình cũng lang thang ở 1500 cái page đu idol và phim ảnh, gameshow các thể loại. Ban đầu chưa thạo thì dùng gg dịch, quen hơn thì tập tành gõ pinyin rồi làm quen với mặt chữ.

Từ việc có thể nghe và giao tiếp thì dần dần mình cũng có nhiều động lực để tiếp tục và học thêm phần chữ Hán nhiều hơn nữa (Chứ trước kia là mình chỉ biết mỗi pinyin thôi =)) Tóm lại, ban đầu cái gì cũng khó hết nhưng cứ phải kiên trì và có động lực học thì mới thành công được, từ từ rồi trình nó lên thôi.

Mong là những chia sẻ này có ích với các bạn nhé! ^^

Đăng nội dung mới tại đây!

Bạn nghĩ sao?

Đăng bởi content68

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Áo Đồng Phụ Lớp Giá Rẻ Cực Đẹp 3,2K Bình Luận

Sản Phẩm Micro Karaoke Thu Âm Đa Năng 4,1K Bình Luận